Châu Á có 8 suất dự World Cup: Cơ hội nào cho...

Châu Á có 8 suất dự World Cup: Cơ hội nào cho Việt Nam?

SHARE

Nhìn thì tưởng đơn giản nhưng thực tế lại không phải như vậy. Với tốc độ phát triển của bóng đá châu Á bây giờ, những cường quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia hay Iraq vẫn là những ứng cử viên hàng đầu cho những tấm vé ‘bằng vàng’ tới World Cup.

ĐTVN, World Cup 48 đội, World Cup 2026, châu Á 8 suất

Nhìn ngay như vòng loại World Cup 2018 đang diễn ra, Đông Nam Á chỉ có Thái Lan đủ sức lọt vào top 12 đội dự vòng loại thứ 3. Tại đây, người Thái dù phát triển cực nhanh và tiến bộ cũng không có cơ hội nào để vượt mặt những đại gia ở châu Á khác như Nhật Bản, Saudi Arabia, hay thậm chí đó là Iraq hay UAE. Khoảng cách về trình độ giữa nhóm các đội ở phía trên so với phía dưới vẫn còn quá mênh mông.

Nói luôn về Việt Nam, chúng ta bắt đầu tham dự vòng loại World Cup từ năm 1994. Trải qua 7 vòng loại các kỳ World Cup tới nay, ĐT Việt Nam chưa một lần lọt vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á. Thi đấu 36 trận vòng loại, ĐTVN thua 24 trận, hòa 3 và chỉ thắng được 9, ghi 38 bàn và thủng lưới 72 lần.

World Cup tăng lên 48 đội tham dự sẽ mang lại nguồn thu lớn cho FIFA, cơ hội cũng mở ra nhiều hơn với những đội như Việt Nam, tuy nhiên đừng quá kì vọng vào cánh cửa tới giải đấu lớn nhất thế giới.

Sự thay đổi về số đội vẫn rất khó để đội tuyển Việt Nam có thể đi tới World Cup. Sự phát triển từ gốc, đi từ nội tại đi lên như Thái Lan đang làm mới giúp Việt Nam có cơ hội nghĩ tới điều này.

Người Thái đang nỗ lực đi lên bằng khả năng của mình, nâng tầm bóng đá Thái Lan để cạnh tranh vé dự World Cup. Tuy vậy, còn 9 năm nữa World Cup 2026 mới diễn ra, bóng đá Việt Nam vẫn còn khá nhiều thời gian để biến giấc mơ World Cup trở thành hiện thực.