Conte giờ chỉ đua với… chính mình

Conte giờ chỉ đua với… chính mình

SHARE

Vài ngày nữa, sẽ lại xuất hiện kiểu thống kê thường thấy ở Premier League, kết nối đội dẫn đầu trong ngày Giáng sinh với đội vô địch chung cuộc. Nhưng với Chelsea mùa này, câu chuyện phải khác…

Conte giờ chỉ đua với… chính mình
Chelsea đang dẫn đầu với khoảng cách 6 điểm trước Liverpool và 7 điểm trước Man City, chứ không hề dẫn đầu “một cách chung chung”, theo kiểu chỉ hơn đội nhì bảng 1-2 điểm. Khoảng cách an toàn của Chelsea còn có thể tăng cao hơn nữa trong thời điểm giữa mùa, bởi 2 đối thủ tiếp theo của họ chỉ là Bournemouth và Stoke.
Cũng vậy, Chelsea dẫn đầu bằng chuỗi 11 trận thắng liên tục, chứ không phải thắng rồi lại thua theo kiểu “phong độ nhất thời”. Chuỗi trận ấy còn có thể kéo dài hơn nữa, thậm chí phải nói là đang đe dọa kỷ lục thắng 13 trận liên tiếp của Arsenal.
Kỷ lục về số trận thắng liên tiếp và khoảng cách với đội nhì bảng ở thời điểm giữa giải đang là động lực vô cùng quan trọng để các cầu thủ Chelsea tập trung tinh thần quyết thắng trong các vòng đấu sắp tới. Đây là khác biệt đáng kể, ngay trong cuộc đua giành ngôi vô địch Premier League vốn chỉ còn 3 ứng cử viên ở thời điểm này.
Khác biệt ấy là: bản thân Chelsea còn có mục tiêu riêng, thách thức riêng cho chính họ. Nếu chinh phục được các kỷ lục vừa nêu thì phần thưởng tuyệt vời cho đội bóng của HLV Antonio Conte là ngôi đầu bảng Premier League sẽ càng trở nên vững chắc.
Hồi Jose Mourinho vô địch Premier League ngay trong lần đầu tiên cầm quân ở giải đấu này, ông giúp Chelsea làm nên kỷ lục phòng ngự đáng nể: chỉ thủng lưới 15 bàn, trong suốt mùa bóng. Hồi Carlo Ancelotti vô địch Premier League, cũng ngay trong lần đầu tiên xuất hiện ở giải đấu này, ông giúp Chelsea lập nên kỷ lục… tấn công. Đấy là đội đầu tiên xô ngã cột mốc ghi 100 bàn ở Premier League. Lịch sử bóng đá dĩ nhiên là ghi nhận những kỷ lục ấy. Nhưng cần nói thêm: dòng trôi lịch sử sau này sẽ hằn lên bởi những vết khắc sâu đậm như vậy. Chứ danh hiệu vô địch Premier League thì Leicester City hoặc Blackburn Rovers cũng có.
Bây giờ, Conte đang đứng trước cơ hội quá lớn. Ông sẽ trở nên vĩ đại nếu lập tức xô ngã kỷ lục thắng 13 trận liên tiếp của Arsenal ngay trong mùa bóng đầu tiên hành nghề ở Premier League. Nhưng tất nhiên, chẳng có vinh quang nào là dễ.
Chỉ cần một lần sẩy chân (hòa chứ chưa nói chuyện thua) trong 3 vòng đấu sắp tới, Chelsea sẽ để vuột khỏi tay một kỷ lục rất đáng tôn trọng. Toàn bộ công sức trong suốt 11 vòng đầu vừa qua sẽ lập tức sụp đổ (trong cuộc chinh phục kỷ lục). Thế mới khắc nghiệt. Chứ ở cuộc đua giành chức vô địch thì quá đơn giản, khi luôn còn đấy cơ hội “sửa sai” sau một trận thua.
Trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay, trong điều kiện cụ thể hiện nay, và cả trong tình thế cụ thể hiện nay, việc khó nhất của Chelsea nói chung hoặc Conte nói riêng hóa ra không phải là cuộc đua với Liverpool và Man City. Hoàn thành kỷ lục thắng 16 trận liên tiếp mới là điều quan trọng hơn, khó hơn, và cũng… hấp dẫn hơn.
Việc khó ấy mà hoàn thành thì, coi như chắc chắn, chẳng còn gì để phải tranh cãi đề tài đội nào vô địch Premier League mùa này nữa. Pep Guardiola và Juergen Klopp cứ việc chạy đua với nhau trong khi Antonio Conte hiện chỉ cần đua với chính mình!
Nếu cho rằng xác suất chiến thắng trong một trận đấu bất kỳ, giữa hai đội bóng bất kỳ, là 1/3 hay 33%, thì xác suất để có 14 trận thắng liên tiếp đã hơn xác suất trúng số độc đắc rồi. Cụ thể là 1 trong 4.782.969 trường hợp. Tất nhiên, khả năng Chelsea thắng bao giờ cũng cao hơn so với điều kiện “bất kỳ”. Nhưng hãy nhìn vào con số ấy để hình dung về cái vinh quang mà Conte có thể đạt được sau 3 vòng tới!