Joe Allen trở lại Anfield: Anh rất giỏi, nhưng tôi rất tiếc

Joe Allen trở lại Anfield: Anh rất giỏi, nhưng tôi rất tiếc

SHARE

Đêm nay sẽ là lần đầu tiên tiền vệ Joe Allen trở lại Anfield, sau khi gần như đã bị Liverpool tống ra đường hồi mùa Hè vừa rồi. Cầu thủ người Xứ Wales đã và đang chứng tỏ được giá trị trong màu áo đội bóng mới Stoke. Vậy Liverpool có thấy tiếc anh không?

Joe Allen trở lại Anfield: Anh rất giỏi, nhưng tôi rất tiếc
Joe Allen là một cầu thủ sở hữu tài năng khá đặc biệt. Người ta không gọi anh là “Xavi Xứ Wales” hay “Pirlo Xứ Wales” chỉ để mỉa mai. Trong màu áo Swansea trước đây, và trong màu áo đội tuyển Xứ Wales ở EURO 2016, Allen đã chơi như một ông chủ thực thụ ở tuyến giữa.
Sự khác biệt có lẽ nằm ở niềm tin. Ở hai đội bóng ấy, tài năng của Allen được đánh giá đúng mực, nên các HLV đều xây dựng lối chơi của đội xung quanh anh, và đó chính là bệ phóng để anh thăng hoa.
Ở Stoke cũng thế. HLV Mark Hughes, đồng hương và là “fan cuồng” của Allen, chưa bao giờ giấu giếm sự ngưỡng mộ với tài năng của Allen. Và cũng như hai người đồng nghiệp Brendan Rodgers (Swansea) và Chris Coleman (ĐT Xứ Wales), Hughes đặt Allen vào trung tâm của đội bóng.
Chỉ khác một chút ở vị trí. Nếu ở hai đội bóng vừa nhắc, Allen chơi như một tiền vệ tổ chức lùi  thì ở Stoke, anh đá như một số 10, di chuyển tự do sau lưng tiền đạo cắm. Và ta có một kiểu cầu thủ mới: Tiền vệ đánh chặn… tấn công!
Bàn thắng vào lưới Leicester mới đây là pha lập công thứ 5 của Allen ở Premier League mùa này, nhiều hơn tổng số bàn thắng anh ghi được trong 4 mùa trước gộp lại. Việc được đẩy lên cao rõ ràng đã giúp kích hoạt khả năng ghi bàn đã ngủ quên bên trong Allen suốt một thời gian dài.
Joe Allen thể hiện được những phẩm chất tốt nhất trong màu áo Stoke
Joe Allen thể hiện được những phẩm chất tốt nhất trong màu áo Stoke
Tuy nhiên, anh không vì thế mà bỏ quên nhiệm vụ phòng ngự. Allen hiện là tiền vệ tắc bóng giỏi thứ 5 ở Premier League, với 49 lần tắc bóng thành công. Thế nên anh là “duy nhất”: Trong Top 10 tiền vệ tắc bóng giỏi, chỉ có 2 người biết ghi bàn (Kante và Henderson), và mỗi người chỉ ghi được… 1 bàn!
Dài dòng như thế để thấy, Allen trở lại Anfield lần này chẳng có gì phải e ngại. Anh đã chứng tỏ được chất lượng của mình. Tuy nhiên, từ đó mà khẳng định rằng Liverpool đã sai khi bán anh thì cũng không hẳn thuyết phục. Vì trong bóng đá, đôi khi anh “chất lượng” ở chỗ này, nhưng lại không đủ “chất lượng” ở nơi khác.
Allen có thể là ngôi sao của Swansea, của Xứ Wales, và bây giờ là Stoke, nhưng liệu anh có thể thành trung tâm trong lối chơi của một Liverpool đang tham vọng trở lại đỉnh cao? Hỏi cũng tức là trả lời rồi!
Việc Allen rời Anfield, do đó, là việc dù không ai muốn cũng phải xảy ra. Và thực tế đã chứng minh cú áp-phe hồi mùa Hè là tốt cho tất cả. Cho Liverpool không phải nặng lòng tìm vị trí của Allen. Cho Stoke có được một ngôi sao chất lượng.
Và cho Allen có đất để thỏa sức vẫy vùng. Và vì thế, khi họ gặp lại nhau, chẳng ai cần phải chứng minh gì cả. Allen có ghi bàn, thậm chí lập hat-trick, thì Klopp cũng không vì thế mà hối hận vì đã để anh ra đi. Có tiếc, là tiếc vì đã bán anh với giá quá rẻ – chỉ 13 triệu bảng…