Lý giải nguyên nhân U20 Việt Nam thất bại trước U20 Honduras

Lý giải nguyên nhân U20 Việt Nam thất bại trước U20 Honduras

SHARE

Nếu nhìn vào cục diện của trận đấu, U20 Việt Nam đã có lối chơi đầy thuyết phục trước Honduras. Mặc dù tạo được thế trận tốt, những thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn thất bại trước đối thủ, thì đây có thể là do sự khác biệt về mặt đẳng cấp.

Xét về mặt thế trận, U20 Việt Nam còn tạo được thế trận tốt hơn cả Honduras. Đội bóng Trung Mỹ cũng không có gì quá đặc biệt, họ đá trận này cũng bình thường, chủ yếu tận dụng các pha dâng lên cao của U20 Việt Nam, rồi phản đòn và ghi bàn.

u20-viet-nam-thua

Ngay cả khi chúng ta chơi hay, thậm chí lấn lướt đối thủ trong một vài thời điểm mà chúng ta vẫn thua, thì điều đó nói cho cùng phản ánh đẳng cấp chưa cao của bóng đá Việt Nam. Ngược lại, ngay cả khi đối phương đá không có gì đặc biệt, nếu không muốn nói là đá kém hơn kỳ vọng của chính họ, mà họ vẫn thắng, thì có nghĩa là họ ở đẳng cấp cao hơn chúng ta.

U20 Honduras càng đơn giản trong các tình huống dứt điểm và ghi bàn thì càng phản ánh họ ở trình độ cao hơn so với U20 Việt Nam: Chỉ có những đội mạnh hơn mới đủ sức ngay cả khi đá không hay nhưng vẫn thắng các đội yếu hơn.

Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn trong thế cần phải có chiến thắng mới vào vòng 1/8, nhưng lại không thể ghi bàn, chẳng qua điều đó chứng minh những khiếm khuyết của U20 Việt Nam nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung.

Chúng ta vẫn còn kém trình độ chung của World Cup U20 khá nhiều, cho dù U20 Việt Nam đã nằm trong bảng nhẹ nhất có thể tại giải đấu năm nay, bên cạnh 2 đội bóng cũng không thuộc hàng đội mạnh của bóng đá thế giới, gồm New Zealand và Honduras.

Và để san bằng khoảng cách cùng sự chênh lệch đẳng cấp đấy, bóng đá Việt Nam cần nhiều thời gian, cũng như cần nhiều thế hệ, với điều kiện hoàn thiện dần các nhược điểm mà chúng ta thấy được tại VCK World Cup U20 năm nay, chứ nỗ lực và yếu tố bất ngờ của một thế hệ duy nhất là chưa đủ.

Bóng đá Việt Nam sau VCK World Cup U20 thấy rõ là cần chuẩn hoá nhiều khâu và nhiều mặt để bắt kịp trình độ của các quốc gia như New Zealand hay Honduras (chưa dám bàn đến những nền bóng đá ở đẳng cấp cao hơn nữa).

Đấy là sự chuẩn hoá chất lượng cầu thủ, nhất là chất lượng và kỹ năng săn bàn của các chân sút. Đấy còn là sự chuẩn hoá những người làm công tác chuyên môn.

Chúng ta có HLV Hoàng Anh Tuấn không xa lạ với các kiến thức bóng đá hiện đại, nhất là phướng pháp huấn luyện thể lực cùng cách phối hợp với các chuyên gia chuyên trách về thể lực và y tế. Nhưng bóng đá Việt Nam hiện có mấy HLV được như thế?

Khâu thể lực luôn là vấn đề lớn với các đội bóng nội, vẫn gây ra sự mâu thuẫn giữa chính những người làm chuyên môn ở trong nước, nên mới có chuyện một số người từng nghi ngờ phương pháp huấn luyện thể lực của HLV Hoàng Anh Tuấn hay trước nữa là HLV Miura, do chưa hiểu hết sự cần thiết của yếu tố sức bền thể lực tại các giải đấu tầm châu lục trở lên.

Đi tìm bài học cho bóng đá nội từ sân chơi World Cup U20 là việc cải thiện và chuẩn hoá những điều tương tự như thế, chứ không đơn thuần là “soi” vào một hay một vài tình huống bị ghi bàn. Bởi, nếu chưa thể san lấp khoảng cách về mặt trình độ, khoảng cách về đẳng cấp thì khó tránh những bàn thua như thế!

(Nguồn: dantri.com.vn)