Philani: Người ‘tử tế’ khiến trợ lý Mourinho thán phục

Philani: Người ‘tử tế’ khiến trợ lý Mourinho thán phục

SHARE

Khi B.Bình Dương chưa lâm vào khủng hoảng (nửa sau mùa 2010), mỗi trận đấu có sự góp mặt của “Phi”, đội bóng này đa phần giành chiến thắng. Thời ấy, ngay cả HLV Ricardo Formosinho (trợ lý của Mourinho ở Man Utd hiện nay), người chỉ mới làm việc với Philani và B.BD được khoảng nửa năm cũng phải thừa nhận vai trò của tiền đạo người Nam Phi: “Tôi đánh cược với các bạn rằng, nếu hôm nay B.BD có Philani trong đội hình, chúng tôi sẽ chiến thắng HN.T&T”, ông Ricardo phát biểu sau trận hòa 1 – 1 V-League 2010.

Sau khi B.Bình Dương lâm vào khủng hoảng, tấm băng đội trưởng là nỗi ám ảnh khi Quang Thanh, Thế Anh đều từ chối. Lúc đó, Philani đứng lên nhận trách nhiệm. Người hâm mộ Bình Dương quý mến anh tới mức, mỗi khi “Phi” không ra sân họ lại hậm hực, nổi nóng vì không được xem thần tượng thi đấu.

Người “tử tế” ở V-League

Philani, Bình Dương, Vleague, Nam Phi,quai kiet san co

Khoác áo Bình Dương, Philani nhận không dưới 6 nghìn USD/tháng, đó là chưa kể tiền thưởng. Với số tiền kiếm được, Philani gần như không để thất thoát đồng bạc nào cho cuộc sống ở Việt Nam.

Anh không phải lo nơi ăn, chốn ở, đặc biệt không thích chơi bời thâu đêm suốt sáng như những ngoại binh khác, gần như toàn bộ số tiền “Phi” đều gửi về quê nhà Nam Phi, nơi anh là lao động chính của gia đình. Đức tính này khiến những đồng đội thực sự trân trọng và càng yêu mến “Phi” nhiều hơn nữa.

Philani trưởng thành trong màu áo Orlando Pirates. Sau khi rời Orlando, nhiều người khuyên anh đến châu Âu chơi bóng nhưng anh đã chọn Việt Nam. Phong độ xuất sắc của Philani thậm chí còn khiến một đội bóng của Úc là Adelaide để ý và muốn chiêu mộ hồi năm 2008. Một đội khác ở Na Uy cũng muốn đưa Phi về chơi bóng ở châu Âu, nhưng rồi “Phi” đã quyết định ở lại Việt Nam.

Với một thái độ nghiêm túc, anh từng nói: “Adelaide với A-League là một môi trường tốt và có thể chỉ ở đó, tôi mới nuôi tiếp được hy vọng trở thành một phần tuyển Nam Phi ở World Cup 2010. Nhưng nếu tôi ở lại Việt Nam, tôi sẽ có cơ hội rất lớn để bảo vệ chức vô địch. Điều này thật tuyệt vời. Và đó cũng là lý do mà tôi quyết định ký tiếp với B.BD thêm một mùa giải nữa”.

Chục năm chơi bóng ở Việt Nam và chỉ chơi cho một CLB là Bình Dương, Philani chưa một lần dính tỳ vết. Không bia rượu, bay lắc, tiền đạo người Nam Phi luôn giữ thái độ chuyên nghiệp của một cầu thủ chuyên nghiệp. Nhờ thế mà đến khi bước sang tuổi 33, anh vẫn chạy khỏe và có thể đá đủ 120 phút mà chẳng hề hấn gì. Tinh thần thi đấu lúc nào cũng cháy hừng hực, từ những ngày đầu cho đến lúc ra đi, Philani luôn là như thế.

Chừng ấy mùa bóng, với hàng trăm trận đấu, Philani đã ghi không biết bao nhiêu bàn, góp công lớn đem về cho đất Thủ rất nhiều danh hiệu, nhưng chàng trai người dân tộc Zulu này luôn khiêm nhường.

Còn với những đồng nghiệp khi ấy, nhắc tới Philani là một sự nể trọng nhất định. “Ai là cầu thủ nước ngoài hay nhất trong mắt anh?”, rất nhanh, Tshamala (tiền đạo ĐT.LA) trả lời: “Philani”. “Tiền đạo nào khiến những các trung vệ như anh cảm thấy ái ngại?”, Huy Hoàng, Phước Tứ, Minh Đức, Phước Vĩnh, Đại Đồng, Anh Tuấn…, đều đồng thuận: “Philani” – trích TT&VH.