Những lễ nghi quan trọng của người Tây Ban Nha

Những lễ nghi quan trọng của người Tây Ban Nha

SHARE

Chương trình bóng đá kéo dài từ Giáng sinh sang đến năm mới là một đặc sản của người Anh. Nhưng điều ấy là bất khả thi ở Tây Ban Nha. Dẫu biết thi đấu vào thời gian này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển thương hiệu La Liga, nhưng vì sao không ai hào hứng gì với đề xuất này?

Vì sao không thể có Boxing Day ở Tây Ban Nha?
Lễ lạt là để nghỉ ngơi
Với bóng đá Anh, bóng đá vào dịp Boxing Day đã trở thành câu chuyện văn hóa, lịch sử. Trận đấu đầu tiên tại Anh giữa hai CLB diễn ra vào ngày 26/12/1860 giữa hai đội Sheffield FC (thành lập năm 1857) và Hallam FC (1860). Đấy là ngày người ta tưởng nhớ Thánh Stephen, sau này được gọi là “Lễ tặng quà”.
Trong những ngày lễ hội như thế này, người Anh thích nhất là xem bóng đá. Bóng đá vào giai đoạn chuyển giao năm cũ và năm mới đã trở thành một nét văn hóa ở Anh. Năm nay, có đến 53 trận đấu thuộc 5 hạng đấu khác nhau của bóng đá Anh diễn ra trong khoảng thời gian này.
Đấy là điều không thể ở Tây Ban Nha. Ngoại trừ các trận giao hữu của các vùng tự trị, bóng đá sẽ dừng lại từ Giáng sinh cho đến khi năm mới mở ra. Năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1990, người Tây Ban Nha được xem bóng đá vào dịp lễ cuối năm. Có 9 trận đấu tại La Liga diễn ra vào ngày 30/12 và trận thứ 10 giữa Villarreal và Valencia diễn ra đúng đêm giao thừa tại sân El Madrigal. Sở dĩ có sự phá cách này là vì lời than phiền của HLV Vicente del Bosque. Ông muốn La Liga kết thúc sớm để các cầu thủ có thêm thời gian chuẩn bị cho EURO 2016, nơi Tây Ban Nha là nhà ĐKVĐ hai mùa giải liền (2008, 2012).
Trước đó, lần gần nhất La Liga diễn ra vào giai đoạn cuối năm là năm 1996. Thời gian ấy, Hiệp hội các cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha (AFE) đã dọa đình công. Thế nên các trận đấu dự kiến diễn ra vào ngày 29/12 đã phải đình lại.
Chưa thể thay đổi
Người Tây Ban Nha rất tôn trọng văn hóa. Sở dĩ các trận đấu ở La Liga diễn ra rất muộn theo giờ châu Á vì người Tây Ban Nha rất tôn trọng những bữa ăn trưa cuối tuần bên gia đình. Họ sẽ ăn uống, nói chuyện và nghỉ ngơi đến tận chiều tối mới đến sân xem bóng đá. Và vì các trận đấu diễn ra buổi tối nên ở các nước châu Á, họ phải mở TV vào lúc 1-2 giờ sáng nếu muốn theo dõi.
Vào những dịp lễ, người Tây Ban Nha thích ở nhà, thay vì đến sân như người Anh. Trong số những người thích ở nhà ấy có… các cầu thủ và những người làm dịch vụ truyền hình trực tiếp. Jaume Roures, giám đốc điều hành hãng MediaPro cho biết trong thỏa thuận ký với cầu thủ mỗi đầu mùa bóng, luôn có ràng buộc về việc họ sẽ không đá vào những dịp lễ.
Thế nhưng khi lực lượng xem bóng đá ngày càng được trẻ hóa, một sự thay đổi trong tương lai là điều được hướng đến. Xavi Oliva, một nhân vật lãnh đạo ở AFE cho biết bất kỳ lúc nào Ban tổ chức và đại diện truyền hình muốn thay đổi, họ sẵn sàng ngồi lại để đàm phán”.