Xác định nhóm hạt giống U16 châu Á 2018: Việt Nam ‘dễ...

Xác định nhóm hạt giống U16 châu Á 2018: Việt Nam ‘dễ thở’

SHARE

Highlights: U16 Việt Nam 1-3 U16 Australia

Như vậy là 6 ngày thi đấu đầy nỗ lực tại vòng loại U16 châu Á 2018 đã kết thúc với nhiều kết quả khác nhau. Có kẻ thắng, có người thua và 14/16 cái tên lọt vào VCK tại Malaysia năm sau cũng sắp được xác định.

Những người Đông Nam Á có quyền tự hào về thành tích của chính mình. Ba tấm vé giành được của những Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là điều chưa thể phản ánh hết sự tiến bộ của bóng đá khu vực đã được thể hiện trong những ngày tháng 9 vừa qua. Nếu người Myanmar có thể giành vé trong bảng đấu có sự hiện diện của Trung Quốc và Hàn Quốc (diễn ra muộn), họ cũng sẽ có mặt.

Việc chia nhóm hạt giống tại VCK U16 châu Á 2018 được dựa vào thành tích của kỳ thi đấu trước đó, diễn ra năm 2016. Với việc lọt tới tứ kết, U16 Việt Nam có chút lợi thế nhưng chúng ta cũng gặp những may mắn nhất định.

Cụ thể, mặc dù là đội vào tứ kết tại giải 2016, U16 Việt Nam khi đó cũng chỉ được xếp hạng 8/16 đội (xếp bét trong nhóm tứ kết). Với việc Malaysia là chủ nhà của năm nay, U16 Việt Nam hoàn toàn có thể rơi xuống vị trí thứ 9, tức là phải tham dự nhóm hạt giống số 3 nếu tất cả những đội bóng lọt vào từng tứ kết tại Ấn Độ đều vượt qua vòng loại.

Tuy nhiên, có chút may mắn cho Việt Nam là khi cả UAE và Uzbekistan, những đội được xếp hạt giống cao hơn, đều bị loại. Điều đó giúp Việt Nam vững vàng ở ngôi vị hạt giống số 7, tức là sẽ rơi vào nhóm 2. Trong khi đó, U16 Úc dù đã đánh bại u16 Việt Nam nhưng cũng chỉ được xét vào nhóm hạt giống số 3.

Tuy nhiên, việc phân nhóm dựa theo thành tích kỳ trước này cũng khiến U16 Việt Nam tuy ‘dễ thở’ trên lý thuyết nhưng hoàn toàn có thể rơi vào những bảng tử thần. Cụ thể, cả Thái Lan và Úc đều thuộc nhóm 3, trong khi nhóm 4 cũng bao gồm toàn ‘hảo thủ’ như  Tajikistan (nhất bảng B), Jordan (nhất bảng A),  Indonesia (nhất bảng G). Nhóm 1 đương nhiên bao gồm toàn ‘ông kẹ’ như Iran (Á quân kỳ trước), Iraq (Vô địch kỳ trước), Triều Tiên (xếp thứ 3)…

Việc xếp nhóm 2 sẽ giúp Việt Nam tránh được Nhật Bản và Oman, những đội cũng rất mạnh. Viễn cảnh đẹp nhất cho U16 Việt Nam có thể sẽ là nằm chung bảng với Malaysia, Ấn Độ và Tajikistan.

Như vậy, U16 Việt Nam mặc dù là có lợi thế trên lý thuyết nhưng thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn khi bốc thăm thi đấu tại VCK U16 châu Á 2018 tới đây.